Tác hại của đồ muối chua:
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Khi ăn các món muối chua không đúng cách, ăn khi còn muối chưa chín, nhất là ăn cùng mắm tôm sẽ tạo điều kiện sản sinh ra độc tố nitrosamine - một chất có khả năng gây nguy cơ ung thư dạ dày.Nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ những món muối chua với nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày và thực quản.
Nguy cơ tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ
Đa số các món muối chua đều sử dụng rất nhiều muối để ngăn chặn các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men hay nấm mốc phát triển.
Vì thế, việc ăn nhiều thực phẩm này đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều muối, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim.
Tuy nhiên, không phải ai ăn đồ muối chua cũng sẽ gây hại cho sức khỏe. Đối với những người không mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày, gan… thì đồ muối chua lại có những công dụng bất ngờ.
Các lợi khuẩn probiotic và những vi khuẩn thân thiện trong đường ruột, vốn luôn cư trú trong hệ thống tiêu hóa sẽ giúp phân hủy thức ăn. Thuốc kháng sinh khi uống vào trong cơ thể, bên cạnh tác dụng diệt khuẩn, sẽ tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, làm cho lượng lợi khuẩn tụt giảm, khiến chúng ta dễ gặp phải những rắc rối về đường tiêu hóa.
Thực phẩm muối chua vốn được lên men bằng muối sẽ góp phần hỗ trợ sự phát triển của các probiotic trong ruột, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.
Cải thiện sức khỏe tinh thần
Ngoài tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, lượng vi khuẩn probiotic trong thực phẩm muối chua còn góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh được mối liên quan giữa lượng probiotic dồi dào trong cơ thể với hệ thần kinh trung ương, cải thiện chức năng hoạt động của não, giúp tâm trạng tươi vui hơn.
Ăn những món muối chua là một biện pháp lý tưởng để bổ sung thêm dưỡng chất, đặc biệt là khi bạn ăn các loại trái cây và rau xanh mà bình thường không thích.
Tùy thuộc vào loại thực phẩm đã được muối chua và gia vị dùng để ướp trong quá trình muối mà cơ thể có được nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong những món muối chua cũng được giữ lại rất nhiều.
Tăng cường hệ miễn dịch
Thực phẩm muối chua có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Theo nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau, những món ngâm giấm có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm, cúm hay viêm họng.
Trước khi ăn đồ muối chua các bạn nên tham khảo xem những ai nên tránh ăn các loại dưa, cà muối để phòng ngừa một số bệnh:
Người bị viêm dạ dày cấp
Viêm dạ dày cấp là phản ứng viêm chỉ hạn chế ở niêm mạc dạ dày. Bệnh thường khởi phát và diễn biến nhanh chóng do tác dụng của tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày.
Khi bị viêm dạ dày cấp, người bệnh có biểu hiện đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát, có khi âm ỉ, ậm ạch khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, hoặc nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn thì nôn ra dịch chua, có khi nôn cả ra máu, lưỡi bẩn, miệng hôi, sốt 39 – 400C, thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy…Dưa, cà muối là loại thức ăn có độ acid cao dễ sinh hợp trong dạ dày, vì thế người bệnh cần tránh ăn.
Người bị bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận..
Dưa, cà muối thường có vị mặn. Người có bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan không nên ăn dưa, cà muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.
Phụ nữ mang thai
Nếu ăn dưa muối xổi, nitrit kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá... để tạo thành nitrosamin, một trong những chất gây ung thư. Nếu bà bầu ăn nhiều sẽ không tốt cho thai nhi.
Nếu quả cà, rau cải đã bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, dụng cụ muối bị nhiễm bẩn, hoặc có dùng chất phụ gia chống thối (chống tạp khuẩn lên men thối) quá liều lượng quy định khi muối… thì khi đó món cà muối, dưa muối sẽ trở thành món ăn vô cùng độc hại, không chỉ phụ nữ mang thai mà mọi người cũng cần tránh ăn.
Người mới ốm dậy
Theo Đông y, cà pháo có tính hàn (thậm chí rất hàn), vì vậy kiêng dùng đối với người hư hàn, thận trọng khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả… người mới đau dậy, suy nhược không nên ăn cà, cà không nên ăn sống.
Khi cơ thể vừa mới khỏi bệnh, hoặc đang bị bệnh (cảm, tiêu chảy…) ăn cà, bệnh sẽ nặng hơn.
Cách sử dụng những món muối chua tốt cho sức khỏe
Tốt nhất, nên dùng những món muối chua tự chế biến để bảo đảm lượng dưỡng chất cũng như lượng probiotic trong chúng được lưu giữ nhiều hơn các sản phẩm được bày bán trong thị trường. Đồng thời, nên sử dụng điều độ và không dùng để thay thế các loại rau củ tươi trong những bữa ăn hàng ngày.
Khi chế biến các món muối dưa cà, nên sử dụng đồ chứa bằng gốm, sành sứ không có hoa văn lòe loẹt hoặc các đồ chứa bằng nhựa được sản xuất từ nhựa PVC để tránh nước muối chua có thể bị nhiễm độc và đảm bảo chất lượng an toàn.
Theo Mỹ An (Đời sống & Pháp luật)
0 nhận xét :
Đăng nhận xét