Để lưu giữ giá trị dinh dưỡng của gà mà vẫn hạn chế được chất béo, bạn nên nấu nguyên miếng rồi khi ăn mới lột bỏ phần da.
Phương pháp chế biến tác động mạnh mẽ đến thực phẩm, có thể làm tăng
hoặc giảm đi lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể. Dưới đây là cách tối ưu
để nấu 4 loại thức ăn thông dụng do Medical Daily liệt kê.
Thịt gà
Theo Hiệp hội Nông dân nuôi gà Canada, 100 g ức gà không da chứa 146
calo và 1,73 g mỡ. Các chỉ số này ở ức gà bỏ da sau khi nấu lần lượt là
134 calo và 1,37 g mỡ. Như vậy, nấu nguyên miếng gà rồi lúc ăn mới bỏ da
sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Cách làm này cũng giúp phần thịt không bị khô.
Ảnh: MD.
|
Cá
Là thực phẩm lành mạnh, cá giàu omega 3, vitamin D cùng các loại dầu
cần thiết cho cơ thể. Nghiên cứu do Đại học Pittsburgh (Mỹ) tiến hành
nhận thấy người thường xuyên ăn cá có khối lượng não ở các vùng liên
quan đến trí nhớ và nhận thức lớn hơn, nhưng chỉ khi món cá được nướng
chứ không chiên. Nướng còn bảo toàn vị ngon và nước trong thịt cá.
Nấm
Nấm là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin tuyệt vời. Một công trình gần
đây chỉ ra nướng trên vỉ hoặc quay bằng lò vi sóng là cách tốt nhất để
giữ lại các thành phần chống oxy hóa trong nấm.
Rau củ
Khoa học đã kết luận rau củ hạn chế nguy cơ cao huyết áp, thoái hóa
điểm vàng, suy giảm nhận thức, ung thư đường tiêu hóa cùng hàng loạt vấn
đề sức khỏe khác. Khi chế biến, bạn nên ưu tiên các phương pháp nấu khô
như nướng, quay, áp chảo bởi luộc dễ làm mất giá trị dinh dưỡng của rau củ.
Bên cạnh đó, lưu ý không phải lúc nào rau củ sống tốt hơn rau củ nấu
chín. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2002 phát hiện hàm lượng lycopene
ở cà chua đã qua chế biến cao hơn hẳn cà chua sống.
Theo VNE
0 nhận xét :
Đăng nhận xét