Một chiếc bàn chải bẩn chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe nhưng bạn vẫn có thể làm sạch bàn chải bằng nhiều cách.
Bạn thường đánh răng vào sáng sớm, ngay sau khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ vào ban đêm, hầu như bạn không nhận ra rằng, trên chiếc bàn chải chứa đủ các loại vi khuẩn. Sử dụng bàn chải đánh răng chứa các loại vi khuẩn, virus có thể gây nhiễm trùng, nguy hại đến sức khỏe.
Một chiếc bàn chải bẩn chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại nhưng bạn vẫn có thể làm sạch bàn chải bằng nhiều cách. Ngoài việc bạn cần rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm trước khi đánh răng, bạn cũng nên rửa bàn chải đánh răng bằng nước ấm trong vài giây trước và sau khi sử dụng.
Sau đó, bàn chải có thể được rửa sạch bằng nước nóng. Nước súc miệng chứa cồn có thể được sử dụng thay vì hydrogen peroxide.
Một cách khác có thể làm sạch bàn chải là ngâm. Bạn có thể ngâm bàn chải trong nước dấm pha loãng. Giấm sẽ giết chết phần lớn các loại vi trùng và vi khuẩn. Nước sôi cũng có thể được dùng để làm sạch bàn chải đánh răng. Một cách dễ dàng để làm là đặt một chiếc bàn chải trong một chiếc cốc đựng nước sôi. Để có kết quả tối ưu, bạn nên để bàn chải trong cốc từ 3-5 phút.
Bạn có thể ngâm bàn chải trong nước dấm pha loãng. Giấm sẽ giết chết phần lớn các loại vi trùng và vi khuẩn.
Tẩy trắng là một cách hiệu quả khác để làm sạch bàn chải đánh răng. Bàn chải đánh răng nên được khuấy trong hỗn hợp tẩy trắng trong khoảng 30 giây và sau đó rửa sạch kỹ trước khi sử dụng.
Bàn chải đánh răng nên được khuấy trong hỗn hợp tẩy trắng trong khoảng 30 giây và sau đó rửa sạch kỹ trước khi sử dụng.
Rửa bàn chải định kỳ trong máy rửa bát cũng là một cách làm sạch bàn chải hiệu nghiệm. Có vẻ hơi kỳ quặc nhưng đây là cách làm sạch sâu, có thể giúp loại bỏ vi trùng và vi khuẩn khỏi bàn chải. Hãy lưu ý đặt bàn chải trên giá đầu để đảm bảo bàn chải không bị tan chảy bởi nhiệt độ.
Có rất nhiều cách để làm sạch bàn chải nhưng hãy nhớ rằng, cần phải thay bàn chải định kỳ 3-4 tháng một lần.
Một số sai lầm khi dùng bàn chải
Đặt bàn chải nằm ngang sau khi đánh răng
Để bàn chải ở những vị trí nằm ngang sau khi đánh răng xong - đó là sai lầm. Nên dựng đứng chúng để nước có thể róc khô, tránh ẩm ướt ở lông bàn chải. Đặt bàn chải ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với bàn chải đánh răng của người khác.
Không những thế, việc để bàn chải trong cốc cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn và vi trùng trong không khí xâm nhập. Tiến sĩ Curatola khuyến cáo mọi người nên sử dụng 1 miếng chắn bằng vải màn để bảo quản bàn chải, vừa giúp bàn chải khô ráo vừa chống lại vi trùng.
Để bàn chải quá gần bệ toilet
Hầu hết, mọi người thường để bàn chải đánh răng trong phòng tắm. Trong khi đó, nhà tắm thường kết hợp luôn với bệ toilet. Đây thực sự là cơ hội tốt để các loại vi khuẩn, vi trùng, vi sinh vật trong nhà vệ sinh bám vào bàn chải. Nếu bạn đang để bàn chải đánh răng cách bệ vệ sinh khoảng cách dưới 2m, hãy cẩn trọng. "Có thể mọi người không nhận ra, vi khuẩn trên bàn chải đánh răng còn nhiều hơn chỗ ngồi bệ vệ sinh", Tiến sĩ Curatola thuộc Nha Khoa Rejuvenation (Mỹ) cho biết.
Khử trùng bàn chải bằng lò vi sóng
Tiến sĩ Curatola cho biết 1 trong những sai lầm lớn nhất là dùng lò vi sóng để khử trùng bàn chải đánh răng. "Họ nghĩ rằng họ đang khử trùng bàn chải, nhưng thực tế là họ đang làm nóng chất nhựa, bởi hầu hết bàn chải đánh răng đều được làm bằng nhựa, silicon và nylon. Lò vi sóng sẽ làm nhựa biến tính và tan chảy", bác sĩ Curatola nói.
Ông cũng cảnh báo việc khử trùng bàn chải đánh răng nhựa bằng lò vi sóng có thể khiến con người nhiễm chất bisphenol- A (BPA), một hóa chất độc hại trong nhiều loại nhựa. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, có thể gây ra bệnh vô sinh và các bệnh ung thư khác nhau.
Do đó, 1 cách đơn giản, Curatola khuyên rửa bàn chải đánh răng bẩn với nước ấm và một lượng nhỏ xà phòng, sau đó, dùng 1 miếng chắn bằng vải màn để tránh nhiễm khuẩn. Ông cũng khuyên nên mua bàn chải đánh răng mới ít nhất 4 lần một năm .
Dùng kem đánh răng để làm sạch bàn chải
Curatola cho biết: "Kem đánh răng thông thường không có tác dụng đối với vi khuẩn trên bàn chải". Về cơ bản, miệng của chúng ta có hàng tỷ vi khuẩn có lợi cho sức khỏe (hay còn gọi là microbiome). Tuy nhiên, với nhiều người, các vi khuẩn này không có lợi nếu họ sử dụng các loại kem đánh răng không đảm bảo chất lượng, ví dụ như kem đánh răng làm trắng răng hay nước súc miệng.
Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn nên tránh dùng kem đánh răng chứa quá nhiều hóa chất. Tránh dùng kem đánh răng có chứa hóa chất như sodium laurel sulfate hay triclosan copolymer. Sodium laurel sulfate là một chất tẩy rửa và gây khó chịu cho miệng. Thậm chí nó còn làm tăng tình trạng loét miệng. Hơn nữa, một số chuyên gia đang lo ngại rằng việc tiếp xúc với hóa chất triclosan, một chất kháng khuẩn và kháng nấm, có thể làm tăng các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Và chính những vi khuẩn này sẽ "bám trụ" vào bàn chải đánh răng.
Theo Nhã Nam (Người đưa tin)
0 nhận xét :
Đăng nhận xét