Thay vì luộc, xào súp lơ xanh thì bạn nên hấp để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, còn nướng thịt nên để lửa nhỏ cho thịt chín từ từ.
[phong kham da khoa] Những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chế phẩm sinh học lại thường gặp phải cách chế biến sai lầm của người dùng. Chúng ta thường luộc, hấp, chiên rau trong dầu ăn, khiến chúng giảm độ dinh dưỡng đi nhiều. Thậm chí, ngay cả cách cắt cũng sẽ làm một số loại rau quả mất đi vitamin và khoáng chất trong chúng.
1. Thịt nướng
Đây là món ăn không thể thiếu với nhiều người và các bữa tiệc, nhưng
thịt được nướng với nhiệt độ cao tới mức trở nên khô cháy sẽ làm tăng
các chất hóa học gây ung thư gọi là heterocyclic amines (HCAs) và
polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).
Bạn nên chế biến thịt chín từ từ, không nên làm cháy và tránh lửa chạm
trực tiếp vào thịt. Bạn cũng nên chú ý rằng thịt chưa chín có thể chứa
vi khuẩn E. coli, salmonella, và các loại vi khuẩn có thể còn sống đến
khi bạn ăn, gây ngộ độc thực phẩm.
2. Dâu tây
Loại trái này dồi dào chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C. Nhưng cắt
đôi những trái dâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng này, đặc biệt là
vitamin C, bị oxy hóa, tiêu hao giá trị đối với sức khỏe.
Bạn nên ăn cả trái dâu, hoặc đợi đến khi ăn mới cắt chúng. Các loại dâu
được đông lạnh ngay sau khi hái lại tốt hơn vì các chất dinh dưỡng được
lưu giữ lại đầy đủ trong trái.
3. Sữa chua
Sữa chua thường có một lớp dung dịch tập trung trên nắp hộp đựng và bạn
thường bỏ nó đi chung với hộp. Nhưng thực sự, lớp nước ấy chứa rất
nhiều protein, vitamin D, B12, canxi và phốt pho. Bạn nên đổ chung lớp
nước ấy vào sữa chua để tăng cường giá trị sức khỏe của nó.
Sữa chua tốt nhất nên được ăn lạnh, nấu nó lên làm chết các vi khuẩn
sống có lợi cho đường ruột và có tác dụng giảm các triệu chứng của hội
chứng ruột kích thích.
4. Tỏi
Trong khi cắt, nghiền làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhiều loại rau
trái, với tỏi là ngược lại. Tỏi chứa một loại enzyme chống ung thư là
allicin sẽ trở nên hoạt động khi được tiếp xúc với oxy.
Bạn nên cắt, nghiền tỏi và để nó ở ngoài trong vòng 10-15 phút trước
khi bỏ vào thức ăn để tăng cường lợi ích cho sức khỏe của allicin.
5. Cà chua
Cà chua là nguồn cung cấp lycopene, một chất dinh dưỡng thực vật được
chứng minh là có khả năng chống ung thư tuyến tiền liệt, tăng cường khả
năng nghe.
Cà chua đem đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn khi được nấu chín, làm tăng và tập trung hàm lượng lycopene trong trái hơn.
Dù ăn cà chua sống trong xà lách hay các loại thức ăn khác vẫn tốt, bạn có thể nấu cà chua chung với súp, cá, gà…
6. Súp lơ xanh
Loại rau này chứa rất nhiều chất chống ung thư, vitamin C, chlorophyll,
chất chống oxy hóa. Nhưng luộc, chiên hoặc nấu nó lên có thể làm giảm
rất nhiều giá trị dinh dưỡng của nó. Bạn có thể ăn sống hoặc hấp nhẹ
bông cải để có được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét