Sữa đậu nành là thức uống được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, với một số người uống loại sữa này lại gây hại cho sức khỏe.
[phong kham da khoa tphcm] - Đậu nành là một loại thực phẩm thiên nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, dễ uống, dễ hấp thu. Ngoài tác dụng thanh phế, tiêu đờm nó còn có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm huyết áp đối với những người có huyết áp cao.
Mỗi ngày uống một cốc sữa đậu nành có tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa ung thư đại tràng, đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường có tác dụng giảm đường huyết tốt. Tuy đậu nành là thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon nhưng không phải ai cũng nên uống.
Dưới đây là những người cần nói không với sữa đậu nành:
Người tỳ vị hư hàn
Người bị tỳ vị hư hàn cũng không nên uống sữa đậu nành. Ảnh minh họa.
Theo y học cổ truyền, sữa đậu nành có tính thiên hàn, hoạt lợi nên sẽ không thích hợp với những người tỳ vị hư hàn bởi sau khi uống sẽ gây đầy bụng, ợ chua, ợ hơi, dễ bị đi ngoài.
Trẻ nhỏ
Đậu nành có thể ảnh hưởng tới khuynh hướng phát triển giới tính của trẻ. Hàm lượng axit phytates cao trong đậu nành có thể làm giảm sự đồng hóa canxi và các kim loại vi lượng như sắt, kẽm, magie ... dẫn đến các vấn đề tăng trưởng ở trẻ em.
Chất ức chế trypsin gây cản trở quá trình tiêu hóa prtein và rối loạn tuyến tụy. Trong các thí nghiệm đối với động vật, đậu nành có thể khiến con non phát triển chậm, còi cọc.
Người bị suy giảm chức năng tuyến giáp
Chất goitrogens trong đậu nành gây ức chế quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp và gây trở ngày cho quá trình trao đổi chất iodine và gây rối loạn chức năng tuyến giáp.
[nam khoa tphcm] - Người bị dạ dày và viêm thận
Loại sữa này rất giàu các thành phần dinh dưỡng như protein chất lượng cao, axit béo cần thiết, vitamin nhóm B, vitamin E và chất xơ, đồng thời cũng chứa nhiều các thành phần hóa học thực vật như mỡ phốt pho, oligosaccharide, isoflavones, sterol thực vật… Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng phong phú ấy song chuyên gia khuyến cáo người nào mắc bệnh về dạ dày, thận, gout nên uống ít hoặc tốt nhất không dùng loại thức uống này.
Người bị ung thư vú
Người bị ung thư vú không nên uống sữa đậu nành. Ảnh minh họa.
Nguyên nhân có thể do đậu nành có phytoestrogen tác động như kích thích tố estrogen gây ra tương tác và có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Những người có tiền sử bệnh lý ung thư vú, buồng trứng và tử cung không nên uống sữa đậu nành.
Phụ nữ có thai
Trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, chỉ nên sử dụng ít và dùng khi thấy cần thiết. Nếu dùng nhiều đậu nành khi mang thai có thể nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.
Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, do đậu nành có chứa nhiều genistein là một hormon thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tương tranh với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng.
Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì chất này gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh.
Người bị sỏi thận
Oxalat có trong sữa đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong thận để tạo ra sỏi thận. Vì vậy, những bệnh nhân mắc sỏi thận cũng không nên uống sữa đậu nành.
Theo Nhã Nam (Người đưa tin)
0 nhận xét :
Đăng nhận xét